Tổng kết cuộc thi D.I.D. 2012 - Các sản phẩm dự thi

TỔNG KẾT CUỘC THI D.I.D. 2012


D.I.D là cuộc thi do Câu Lạc Bộ Nghiên Cứu Khoa Học Khoa Điện-Điện Tử, ĐH Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tài trợ của công ty Texas Instruments Việt Nam.

Cuộc thi lấy ý tưởng từ các vật dụng trong nhà mà bạn thường thấy trong đời sống. Mục tiêu của mỗi đội là chế tạo, cải tiến các sản phẩm sử dụng 1 KIT MSP430 Launch Pad sao cho vật dụng đó trở nên “thông minh” hơn và thực sự khác biệt.

Cuộc thi khởi động vào ngày 05/04/2012 và buổi chấm giải diễn ra vào ngày 05/05/2012, đúng một tháng để cho các đội tham dự lên ý tưởng và hoàn thành sản phẩm. Một tháng không phải là khoảng thời gian đủ dài để cho các đội thực hiên một công trình quy mô, thế nhưng khi xem qua các sản phẩm, chắc hẳn các bạn ai cũng phải kinh ngạc về độ sáng tạo, tính chuyên môn của các đội dự thi.

Đúng như tên gọi của cuộc thi :”Do It Different”, các sản phẩm được trình bày đều mang những nét lạ riêng và không đụng hàng với bất kỳ một thiết bị nào. Nào chúng ta hãy cùng xem qua các sản phẩm của các đội nhé.

1./ BK D&N - Khóa 2010 ĐHBK

Sản phẩm của đội sử dụng một cảm biến chuyển động (PIR). Khi có chuyển động (chẳng hạn khi có người đi vào nhà), cảm biến sẽ phát hiện gửi về cho VĐK MSP430, VĐK sẽ gửi tín hiệu kích relay để đóng ngắt các thiết bị 220V trong nhà (như đèn, quạt, tivi,...). Ta có thể ứng dụng mạch nào để phát hiện người ra vào, bật tắt các thiết bị chỉ bằng cử chỉ…


Đánh giá: Do đây là đội dự thi đầu tiên nên trông các bạn có vẻ ngại ngùng, phần chém gió trước hội đồng BGK có phần chưa thuyết phục cho lắm. Riêng cá nhân tôi nhận xét thì đây là một mạch có tính ứng dụng rất cao, nếu phát triển thêm thì sẽ là 1 công cụ hữu ích trong tương lai.Clip demo:

2./ BK Storm – Khóa 2010 ĐHBK

Đội này thì thiết kế một sản phẩm được điều khiển từ xa bằng chiếc remote hồng ngoại. Bộ điều khiển dùng 1 cảm biến hồng ngoại, dùng pin CMOS, hiển thị mức tín hiệu qua led 7 đoạn. Ở đây các bạn này đã ứng dụng bộ điều khiển này để chỉnh tốc độ quạt thông qua các mode lập trình trước. Có 2 chế độ điều khiển: auto và manual thuận tiện cho ý muốn của người sử dụng.

Đánh giá: Về tính kỹ thuật thì nhóm này đã thực hiện đầy đủ các tiêu chí, nhưng xét về phần sáng tạo thì ý tưởng này chưa được mới mẻ cho lắm.Clip demo:

3./ BK Optimus – Khóa 2010 ĐHBK

Phần trình diễn của đội dự thi này bao gồm 1 chiếc quạt gia dụng trong nhà và 1 bộ điều khiển. Cảm biến được sử ở đây là cảm biến thân nhiệt. Nói đến đây thì chắc các bạn cũng biết sản phẩm này là gì rồi, 1 chiếc quạt thông minh. Khi ta bật quạt lên, cảm biến thân nhiệt sẽ phát hiện được vị trí có người, gửi tín hiệu về VĐK rồi kết hợp với triac để điều khiển góc quay của quạt về hướng có người.

Đánh giá: Ý tưởng rất độc đáo giúp cho chúng ta cảm thấy mát mẻ liên tục trong cái thời tiết oi bức này :D. Thế nhưng đội này vẫn chưa giải quyết được vấn đề trong 1 nhà có vợ chồng chen chúc, con cháu bầy đàn hoặc có chó mèo, thú vật hay chạy linh tinh trong nhà. Đối với 1 căn nhà như thế thì có lẽ nên dùng chiếc quạt bình thường thì có vẻ hợp lý hơn. Tuy nhiên ý tưởng của bạn rất đáng khen, biết đâu trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều chiếc quạt thông minh giống như vậy.Clip demo:

4./ Sky – Khóa 2008 ĐHKHTN

Sảm phẩm dự thi của đội này là 1 bộ điều khiển đặc biệt phục vụ cho các bạn yêu thích nấu nướng nhưng lại đãng trí, có thể bạn đang nấu canh hay kho cá mà lại kết hợp với chơi DotA, dẫn đến việc quên tắt bếp.
Bộ điều khiển này bao gồm 3 điện trở nhiệt để đo nhiệt độ. Ta có thể chỉnh thời gian nấu ứng với món ăn đang nằm trên bếp. Giả sử ta cần nồi canh sôi ở 100 độ C trong vòng 10 phút. Nhiệt trở sẽ báo hiệu cho VĐK biết đã đến nhiệt độ thiết lập hay chưa. Khi nồi đạt 100 độ, VĐK sẽ đếm thời gian. Khi đạt tới thời gian mong muốn, đèn báo hiệu sẽ chuyển sang đỏ, đồng thời có chuông báo để người sử dụng biết mà tắt bếp.
Còn khi chưa đủ thời gian và nhiệt độ, đèn sẽ có có màu xanh.

Đánh giá: Ý tưởng trên rất gần gũi với hầu hết các sinh viên sống xa nhà, đặc biệt là các bạn nam. Dĩ nhiên nó đáp ứng đầy đủ các tiện ích giúp cho ta nấu nướng không còn bị khét lẹt nữa. Bạn nên đi PR sản phẩm cho các phòng trọ hoặc KTX để kiếm thêm lợi nhuận ^^!
Nhóm cũng nên cải thiện thêm các nút chỉnh thời gian, nhiệt độ để thuận tiện hơn cho người sử dụng.Clip demo:

5./ Black-turtle - Khóa 2008 ĐHBK

Lại thêm 1 chiếc quạt nữa trong đợt ra mắt lần này. Sản phẩm lần này là một chiếc quạt điều khiển từ xa. Quạt có bộ điều khiển, trên đó có cảm biến hồng ngoại để phát hiện tín hiệu remote. Một ưu điểm của sản phẩm này là bạn có thể sử dụng bất kỳ 1 chiếc remote nào có sẵn trong nhà để điều khiển quạt. Bộ điều khiển với chip MSP430 có chế độ học để tùy chỉnh cho các loại remote khác nhau. Các lệnh sẽ được lưu vào ROM nên khi tắt đi bật lại sẽ không làm mất đi tín hiệu vừa học. Ở đây có 3 mode dùng để chỉnh tốc độ quạt.

Đánh giá: Một sản phẩm tự chế rất hay. Bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra mua 1 chiếc quạt có remote với giá cao, thay vào đó chỉ cần lắp thêm bộ điều khiển này vào với giá cả mềm hơn mà lại tương thích với mọi loại remote.Clip demo:

6./ HKT – Khóa 2009 ĐHBK

Nhóm HKT lần này ra mắt đến các bạn 1 tác phẩm không phải là bài hát mà là 1 chiếc đồng hồ đa chức năng. Hầu hết các ứng dụng đều được viết thông qua giao tiếp I2C. Nghe lời bộc bạch của bạn thì code dài lên đến 700 dòng. Đồng hồ có đầy đủ chức năng: chỉnh thời gian, đo nhiệt độ, hiển thị giờ giấc lên LCD. Mạch có tích hợp thêm cảm biến Touch điện dung nhưng đáng tiếc là chưa vận hành được.

Đánh giá: Về kỹ thuật thì dĩ nhiên là không chê vào đâu được vì sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, tích hợp cho nhỏ gọn của thiết bị. Thế nhưng sản phẩm vẫn còn thiếu 1 chút sáng tạo. Nếu như phần cảm biến điện dung hoạt động được, tôi nghĩ sản phẩm của bạn sẽ đặc biệt hơn. Nhóm của bạn nên làm 1 dàn loa bán kẹo kéo mở nhạc HKT, tôi tin sẽ chiếm được cảm tình của mọi người hơn.Clip demo:

7./ VP09 – Khóa 2009 ĐHBK+HVHK

Một đại diện đến từ sự kết hợp của trường "Đại học bách khoa" và "Học viện hàng không". Sản phẩm lần này của bạn gây ấn tượng mạnh đối với hầu hết mọi người. Ta đều có thể thấy sản phẩm là 1 tương tự như Touch-pad để điều khiển máy tính, tuy nhiên điểm đặc biệt của sản phẩm là chúng ta thậm chí không cần chạm vào mà vẫn có thể điều khiển được máy tính của mình.
Trên bề mặt sản phẩm có gắn cảm biến hồng ngoại, khi ta di chuyển tay theo cách lướt trên không, cách bề mặt pad 1 khoảng thì nó sẽ thực thi lệnh máy tính nào đó như: chuyển ảnh, chỉnh âm thanh, chỉnh nhạc, chơi game (ví dụ TETRIS) mà không cần dùng nút bấm trên máy tính. Công việc của bạn là chỉ cần lướt nhẹ và cảm nhận. Mạch sử dụng cảm biến hồng ngoại được MSP430 đọc giá trị ADC về để xử lý.
Ngoài ra các đèn LED có nhiệm vụ trang trí và giải trí được điều khiển bằng PWM để tăng giảm độ sáng ứng với các khoảng cách tay gần hay xa pad điều khiển.
Mạch được kết nối với máy tính thông qua cổng COM ảo, trên PC có một phần mềm viết bằng C# để xử lý lệnh.

Đánh giá: Đây là một công cụ mang tính giải trí rất cao, có giá trị trong tương lai. Bề ngoài sản phẩm đẹp mắt, thu hút. Tôi nghĩ các bạn nên phát triển thêm ý tưởng của mình với nhiều ứng dụng độc đáo hơn nữa.Clip demo:
 
8./ Lyoko – Khóa 2010 ĐHBK

Nhắc đến 1 cái loa thì bạn lúc nào cũng nghĩ nó sẽ có núm vặn để điều chỉnh âm lượng. Nhưng đội Lyoko đã mang đến 1 sản phẩm loa không cần phải xoay, vặn gì cả. Sản phẩm có gắn cảm biến hồng ngoại ở 3 vị trí tương ứng với 3 chế độ : Bật/Tắt, To, Nhỏ. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc lướt tay ở các vị trí tương ứng thì nó sẽ thực hiện thao tác mà ta mong muốn.

Đánh giá: Sản phẩm nhìn đẹp mắt, ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên vẫn còn ít tùy chỉnh so với 1 cái loa thông thường.
Mặc dù sản phẩm nhóm làm rất công phu, nhưng khi lên trình bày với BGK và trước khán giả, nhóm lại quên show hết tất cả các kĩ thuật thực hiện sản phẩm, thật đáng tiếc.
Hi vọng nhóm sẽ tăng cường kĩ năng chém gió để đạt được kết quả cao hơn ở những cuộc thi trong tương lai.Clip demo:

9./ Minh Huy – Khóa 2009 ĐHBK

Trở lại với bộ phận điều khiển, nhóm Minh Huy mang đến cho các bạn 1 bộ điều khiển hồng ngoại. Mạch điều khiển bao gồm 1 con cảm biến hồng ngoại và 4 con diode. Bạn có thể lắp bộ điều khiển này ở mọi nơi trong nhà để điều khiển các vật dụng như quạt, tivi… Điều đáng nói là giá thành của mạch chỉ gồm 2000 đồng, quá rẻ so với mọi thiết bị điều khiển. Ngoài ra, mạch còn có chế độ tiết kiệm ngày đêm, tự động điều chỉnh theo thời gian.

Đánh giá: Về mặt ý tưởng thì thật sự không có gì đặc biệt hơn các sản phẩm khác. Nhưng bạn đã đánh vào 1 phần cũng quan trọng không kém đối với bất kỳ sinh viên nào, đó là giá thành. Phần chém gió của bạn cũng rất thuyết phục.Clip demo:

10./ RỒNG BAY – Khóa 2009 ĐHBK

Khác với các sản phẩm trước đó, sản phẩm lần này là 1 chiếc đèn thông minh. Đèn có kết hợp cảm biến hồng ngoại và cảm biến chuyển động. Ta sẽ đặt nó vào bàn học hay giường ngủ. Khi ta ngồi vào bàn học thì đèn tự động bật, khi ta đi ra ngoài hoặc ngủ quên trong 1 khoảng thời gian (không phát hiện được chuyển động nữa) thì đèn sẽ tự động tắt.

Đánh giá: Thiết bị mang ý nghĩa tiết kiệm điện, có tính ứng dụng rất cao. Bạn có thể thiết kế để gắn vào các nơi như hành lang, toilet, trước cửa nhà. Tuy nhiên vẫn còn nhược điểm trong 1 số trường hợp ta đang tập trung cao độ, không cử động mà đèn bỗng nhiên tắt như học bài, đi toilet :D, …Clip demo:

11./ BKVN – Khóa 2009 ĐHBK

Nếu bạn từng xem các phim hành động Mỹ, hẳn cũng đã từng nhìn qua mấy hệ thống an ninh. Sản phẩm này là hệ thống an ninh bằng laser. Cơ cấu bao gồm 1 bộ phát laser + lăng kính để điều chỉnh độ sáng của chùm laser, bên thu thì gắn 1 cảm biến quang. Khi đối tượng đứng vào vùng có tia laser, sẽ chắn tia sáng đến phần thu, khi đó chuông sẽ reo.

Đánh giá: Có thể ứng dụng để gắn trong nhà. Nhưng còn nhược điểm là quá ít vị trí để nhận biết. Bạn nên gắn thêm nhiều cảm biến hơn nữa để đề phòng kẻ trộm thông minh (như các phim hành động thì có cả trăm tia như thế). Về phần báo động thì nên sáng tạo thêm 1 chút như hù ma cho tên trộm bỏ chạy, khỏi cần báo động chuông làm mất giấc ngủ.

Theo đánh giá của BGK, nhóm này thực hiện clip demo rất thú vị. Nếu có giải dành cho đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, quay phim và vai nam chính xuất sắc nhất, chắc chắn nhóm sẽ đoạt giải.Clip demo:

12./ Family In Me – Khóa 2009 ĐHBK

Đội Family In Me đã thiết kế 1 hệ thống điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua tin nhắn SMS.
Bạn có thể bật tắt các thiết bị trong nhà ngay trên chiếc điện thoại di động của mình. Chỉ cần nhắn tin theo cú pháp thiết lập trước, bộ điều khiển tại nhà (bao gồm module GSM kết nối với MSP430) sẽ đóng / tắt đúng thiết bị bạn yêu cầu.
Phần demo của nhóm thực hiện với 3 thiết bị 220VAC (quạt, đèn).

Ngoài ra, hệ thống còn tích hợp 1 cảm biến gas, khi xảy ra xì gas tại nhà hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo và gọi điện đến số máy của bạn để thông báo về sự cố.

Đánh giá: Ứng dụng rất hay trong việc điều khiển 1 ngôi nhà từ xa. Phần kỹ thuật được thực hiện 1 cách công phu cho từng module. Nhìn chung sản phẩm rất toàn diện. Bạn có thể phát triển thêm hệ thống gửi tin nhắn báo động cho thông minh hơn. Chẳng hạn sau khi liên tục gọi điện thông báo về sự cố mà chủ nhà không nhấc máy, hệ thống có thể gửi tin nhắn đến chủ nhà: "Nhà bạn đã cháy xong".Clip demo:

13./ GET – Khóa 2008+2009 ĐHKHTN

Thói quen của đa phần các sinh viên là “mê ngủ hơn mê học”. Nhiều khi bạn chỉnh đồng hồ báo thức, xong tắt ngủ tiếp. Để tránh các trường hợp như trên, nhóm GET đã chế ra Mad clock. Cấu tạo bên trong bao gồm cảm biến gia tốc để định hướng, 6 đèn led đơn gắn vào trung tâm 6 mặt của đồng hồ lập phương. Khi đến giờ báo thức chỉnh trước, 1 đèn bất kỳ sẽ sáng lên, ta phải lắc đồng hồ theo hướng của đèn thì đèn bên mặt khác sẽ sáng lên. Làm liên tục nhiều lần thì đồng hồ sẽ tắt. Các bạn có thể coi clip demo để hiểu rõ hơn.

Đánh giá: 1 ý tưởng cực kỳ sáng tạo của các bạn từ trường KHTN, nếu bạn phải vận động để tắt đồng hồ như thế thì chắc chắn sẽ hết buồn ngủ, bảo đảm không còn tình trạng ngủ nướng. Nhưng chắc chắn rằng tuổi thọ của vật dụng này sẽ không cao vì tình trạng ức chế quá quăng vào tường =))Clip demo:

14./ ICARUS – Khóa 2009 ĐHBK

Vẫn là đồng hồ, nhưng khác với các nhóm khác là đồng hồ này hiển thị bằng led ma trận. Cấu tạo bao gồm 1 cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ. Có nhiều chế độ cho bạn lựa chọn: xem lịch, xem giờ… Có thể setup được ngày giờ sao cho khớp với giờ giấc thông thường.

Đánh giá: Trước tiên nếu xét về phần tự tin thì nhóm này quả thật khá là đẳng cấp như họ đã tự nhận xét. Về phần kỹ thuật, nếu như bạn nhìn vào trong sơ đồ đi dây thì bạn sẽ hiểu. Tôi đánh giá rất cao trong việc nhóm này đã tận dụng hết các port trong KIT và sự kiên trì trong việc đi dây. Nếu cho mạch này vào thực tập trong phòng thì nghiệm thì nhà trường sẽ có thêm nhiều tiền nhờ vào việc học lại của sinh viên :D

Clip demo:

15./ P1019 – Khóa 2010 ĐHBK

Nếu học trong trường ĐHBK các bạn sẽ biết, nếu không có thẻ SV sẽ không được cho vào trường. Trớ trêu thay vẫn luôn xuất hiên tình trạng quên đem thẻ của đa số các bạn sinh viên. Vì thế, nhóm này đã thiết kế 1 mạch cảm biến hồng ngoại gắn vào ống lược, ta thường không quên làm đẹp trước khi ra khỏi nhà. Khi ta cất lược vào ống thì mạch sẽ tự báo động cho ta nhớ để mang thẻ SV vào, ngoài ra còn có LCD hiển thị thông báo.

Đánh giá: Tuy không có gì là phức tạp trong sản phẩm này, nhưng ý tưởng thực sự rất thiết thực đối với những người hay quên.Clip demo:
 
16./ To_LG – Khóa 2009 ĐHBK

Trong những ngày nóng bức như thế này, quạt gió là không thể thiếu đối với mỗi một căn nhà. Ở đây tôi muốn nói đến là quạt giếng trời. Nhóm To_LG đã thiết kế 1 chiếc quạt mini đặt trong cái giếng trời, trong đó có 1 VĐK để đo nhiệt độ trực tiếp từ môi trường, sau đó phụ thuộc vào nhiệt độ mà bật tắt hoặc tăng giảm tốc độ quay của quạt sao cho vừa mát nhà vừa tiết kiệm điện.

Đánh giá: Phần kỹ thuật không có gì nổi bật so với các nhóm khác. Xét về ứng dụng thì rất tốt để lắp đặt trong nhà. Dù vậy vẫn cần phải thêm vào 1 bộ phận đóng mở cửa để phòng trường hợp trời mưa.17./ BK-TTPR – Khóa 2010+2011 ĐHBK

Hiện nay hầu hết người ta đã chuyển từ desktop sang xài laptop vì sự tiện lợi, dễ vận chuyển. Và làm thế nào để bảo vệ laptop của bạn khỏi những hạn chế như nóng máy, dễ mất mát? Lúc này bạn cần 1 cái đế laptop đa năng. Đế laptop của TTPR có tích hợp cảm biến nhiệt để kiểm tra nhiệt độ laptop, để điều khiển tốc độ quạt theo nhiệt độ này, có cảm biến chuyển động để bật tắt đèn (khi cần rọi đèn bàn phím). Ngoài ra còn có thêm công tắc hành trình để chống trộm (nếu có người ôm laptop đi thì thiết bị báo động sẽ báo hiệu).

Đánh giá: Mặc dù mới chỉ là sinh viên năm 1, năm 2 nhưng nhóm đã chế tạo thành công 1 thiết bị tiện lợi, đa năng như thế. Tôi đánh giá rất cao về phần kỹ thuật của nhóm này. Với chiếc đế laptop như vậy, các bạn hãy yên tâm về chiếc laptop của mình nhé.
(Tuy nhiên nhóm cũng cần xem xét đến trường hợp thằng ăn trộm thấy cái đế laptop kute quá ôm đi luôn thì thiết bị báo động sẽ không còn tác dụng :D)

Clip demo:

18./ H2T – Khóa 2009+2010 ĐHBK

Trở lại với chiếc đồng hồ báo thức. Lần này cách thức để tắt đồng hồ không còn thiên về vận động chân tay như đội trên. Cấu tạo đồng hồ bao gồm những thiết bị cần có của 1 cái đồng hồ + các quang trở sắp xếp theo các thứ tự nhất định. Để tắt đồng hồ khi nó báo thức, bạn cần phải di chuyển ngón tay theo 1 hình dạng nhất định như một password thì mới tắt được.

Đánh giá: Ý tưởng cũng khá là thú vị. Tuy nhiên rất tiếc là mạch có chút vấn đề vào giờ phút cuối nên không đạt được kết quả như trên.Clip demo:

19./ Khủng Long Nhỏ - Khóa 2008+2010 ĐHBK

Sản phẩm của các chú khủng long là mạch cảm biến hồng ngoại. Mạch gồm 1 con cảm biến hồng ngoại dùng để nhận biết các chuyển động. Sau đó trả tín hiệu về VĐK để thực hiện đóng ngắt 1 thiết bị nào đó như quạt hoặc đèn.

Đánh giá: Mạch hơi đơn giản, có thể ứng dụng trong 1 vài thiết bị nhằm tiết kiệm điện.Clip demo:

20./ BK Chick – Khóa 2010 ĐHBK

Nếu bạn đã từng ở trọ chung trong 1 nhà hay KTX cùng nhiều sinh viên khác, chắc hẳn bạn cũng phải thường xuyên phải đóng cửa hộ 1 đứa bạn vừa mới ra ngoài. Ý tưởng của đôi BK Chick nhằm giúp chúng ta không phải cứ đi ra đi vào mà phải nhờ người khóa chốt cửa dùm. Ở đây bạn chế tạo 1 bộ đóng mở chốt cửa dùng RFID. Cơ chế hoạt động dựa trên RFID sẽ nhận tín hiệu từ thẻ, giao tiếp với VĐK qua UART để thực hiện xử lý đóng mở chốt.
Nếu đúng số ID trong cơ sở dữ liệu, cửa sẽ mở, sau đó tự đóng lại. Sản phẩm dụng ngay được với thẻ KTX, rất tiện lợi. Bạn có thể cài đặt những ID nào mới vào được phòng và hạn chế sự viếng thăm của những người không cần thiết.

Đánh giá: Rất đáng khen cho bạn, tuy nói là một nhóm, nhưng chỉ có duy nhất 1 thành viên. Bạn đã thực hiện được 1 sản phẩm rất có ích. Nó phù hợp với thời đại công nghệ tự động hiện nay. Không còn phải: ”Mày ra mở cửa cho tao coi”, tất cả đều tự động, an toàn chỉ với một động tác quét thẻ.
Nhóm nên hoàn thiện thêm phần truyền động và cơ khí để sản phẩm có thể thực sự sử dụng được.Clip demo:
 
21./ ELUNOS – Khóa 2009 ĐHBK

Bình thường khi xài quạt thì bạn phải vệ sinh vài lần trong năm do bụi bám vào cánh quạt. Nhóm ELUNOS đã chế tạo 1 chiếc quạt không cánh từ các vật dụng: cái chụp lồng của đèn với 1 cái ly cách nhiệt. Cơ chế hoạt động như sau: quạt sẽ thổi từ dưới lên, đi lên qua các khe hở để thổi ra ngoài theo cái ly cách nhiệt đặt nằm ngang. Luồng gió hình tròn trong ống ly sẽ đẩy không khí ở giữa ra ngoài 1 cách đều đặn. Có tích hợp cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ điều chỉnh tốc độ quạt.

Đánh giá: Trước tiên thì phải nói là đội này chém gió cực tốt, những làn gió mát từ quạt cộng hưởng với khả năng chém gió siêu đẳng đã khiến cho tất cả mọi người tại đêm chấm giải đều rất chăm chú vào sản phẩm của đội này. Đội này còn biết vận dụng kiến thức của môn cơ lưu chất vào sản phẩm 1 cách rất thông minh (mặc dù tôi biết bạn chưa học môn này :D) Quạt có độ an toàn cao và ít bị dơ do bám bụi.

Một điểm đáng khen của đội là đã dám thử điều khiển tốc độ động cơ AC, và tôi biết nhóm bạn đã làm cháy nổ rất nhiều trước khi có thể trình làng sản phẩm này.

Clip demo:

22./ BK Loop – Khóa 2009+2010 ĐHBK

Nhóm BK Loop thực hiện 1 chiếc đèn tự đều chỉnh độ sáng. Đặc điểm của đèn này là dựa vào ánh sáng môi trường mà tự điều chỉnh. Ánh sáng sẽ được đưa tới cảm biến ánh sáng, sau đó kết hợp với bộ ADC để điều chỉnh được độ sáng của đèn thông qua xung PWM.

Đánh giá: Đèn có thể ứng dụng vào làm đèn đường. Tuy nhiên nên để ý thêm các yếu tố khách quan để điều chỉnh đèn 1 cách hợp lý.Clip demo:

23./ MPQ – Khóa 2009 ĐHBK

Nhóm dự thi cuối cùng trở lại với đề tài đồng hồ báo thức. Hơi khác với 2 nhóm trước, lần này cơ cấu hoạt động cũng kì quặc hơn cả. Khi chuông báo thức reo, bạn phải ngay lập tức chạy vào nhà vệ sinh nhập password (có dạng 0101001...), tại đây, password sẽ truyền về cho đồng hồ báo thức thông qua sóng RF. Trong một khoảng thời gian cài đặt trước (ví dụ 30s), sẽ có cảm biến ngay giường phát hiện xem bạn có quay trở lại ngủ nướng hay không. Nếu phát hiện có người, đồng hồ sẽ reo tiếp và bạn phải quay lại nhà vệ sinh nhập password.

Đánh giá: Nói chung là nãy giờ nói tới 3 cái đồng hồ báo thức, cái nào cũng gây ức chế cho người sử dụng (phải vận dụng tay chân theo một cách rất hại não :D).
Nếu lắp chiếc đồng hồ báo thức này ở KTX, có nguy cơ tuổi thọ không cao, do bị các bạn cùng phòng ức chế quăng vào tường.

Clip demo:
 

2death

Cố Vấn CLB
Staff member
Bài viết đã hoàn chỉnh, chuyển bài ra ngoài cho mọi người cùng đọc.

Các phần bình luận và nhận xét là quan điểm cá nhân của tác giả, mọi người xin ném đá nhẹ tay =))
 

2death

Cố Vấn CLB
Staff member
Thông báo đến các nhóm dự thi:

1) Các nhóm nộp clip lúc chưa hoàn thiện sản phẩm, nên thay bằng một clip ấn tượng hơn. Các bạn có thể quay lại clip khác để thay thế.

2) Để góp phần xây dựng kho tài liệu cho cộng đồng PIF, mong các bạn viết tài liệu hướng dẫn, mô tả kĩ thuật chi tiết hơn cho những sản phẩm của mình. CLB cũng mong các bạn có thể chia sẻ source code và schematic để những bạn sau có thể học hỏi.

Những chia sẻ của các bạn sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho những người sau tham khảo.

Cảm ơn các bạn.
 

bigboy061293

Thành Viên PIF
17./ BK-TTPR – Khóa 2010+2011 ĐHBK

sản phẩm như đã được giới thiệu ở trên còn có thêm mạch nguồn 3A (để chạy quạt tản nhiệt), mạch cảm biến hồng ngoại, mạch điều xung, ... và gửi theo file đính kèm là toàn bộ source code, layout, schematic các mạch ,... chủ yếu là phần điện do mình và 1 anh k10 đảm trách, còn phần cơ khí do 1 anh khác nữa thực hiện nên bây giờ tạm post lên để mọi người tham khảo, còn bản vẽ cơ khí thì hẹn mọi người sau nha :)

Các chân nối vào mạch launchpad được chí thích cụ thể hết trong code rồi, mọi người chỉ cần đọc sơ là hiểu thôi :)


BK-TTPR k2010-k2011 - Đế tản nhiệt thông minh
 

nguyenquoctrung-hhk

Thành Viên PIF
mình xin có ý kiến nhóm "family in me" tí xíu, hehe. ý tưởng về điều khiển thiết bị trong nhà qua tin nhắn điện thoại hiện nay đã có rất nhiều đề tài tốt nghiệp điện tử viễn thông làm về mảng này. Một trong số khuyết điểm của đề tài này :
1. chi phí :
mỗi lần một tin nhắn bạn gửi đi đã mất tiền cho 1 thiết bị. bi giờ nhà của bạn nhiều thiết bị thì như thế nào, rồi đâu phải chỉ tắt mở 1 lần, chưa nói việc ứng dụng đến điều khiển cả một trung tâm thương hay một khu công nghiệp nào đó.
2. bất tiện
bạn thử xem mỗi lần bạn xài điện trong nhà, chẳng hạn như bản thân mình đi toilet, cứ vào là bật điện, ra là tắt điện, rồi tới người khác trong nhà cứ thế, khi mắc quá giờ phải làm sao bạn? ko lẽ đợi nhắn tin xong rồi mới điện bật lên mới vào nhà tắm lúc buổi tối àh, hihi!
3. độ tin cậy
khi gửi tin bạn có đảm bảo được tin nhắn mình có thực thi đúng yêu cầu không, nếu bây giờ bạn ở một nơi không có sóng điện thoại hay sóng chập chờn :)), nhiều khi bạn đứng ngay trong vùng bị phủ sóng, coi như bó tay, hihi!

mình nói ra không phải để chê các bạn làm đâu, các bạn làm được vậy trong thời gian ngắn là rất tốt, tuy nhiên về mặt các bạn mới tiếp xúc hoặc chưa xem qua những người đã làm rồi, nên chưa có thể hiện được hết nội công. một phần là do mình cũng đang nghiên cứu lĩnh vực này cho luận văn tốt nghiệp của mình. nêu ra một vài khuyết điểm nhỏ, còn nhiều cái khuyết điểm nữa, để ta hạn chế và lựa chọn ứng dụng thích hợp cho nó thực tế.
mình nghĩ việc điều khiển thiết bị nên chọn hướng qua internet thì dễ tiện lợi, với công nghệ 3G bây giờ thuê bao di dộng hàng tháng chỉ có 30/40k. bạn có thể truy cập vào trình duyệt firefox trên điện thoại. gõ địa chỉ ip vào và có có thể quản lý tất cả các thiết bị trong nhà thông qua web sever nhúng trên con PIC. và muốn hệ thống của bạn làm việc có hiệu quả thì không còn cách nào khác là có thêm camera ghi nhận hình ảnh trong nhà bạn và bạn có thể quan sát nhà bạn qua camera trên web sever, thì đảm bảo rằng hệ thống của bạn thực sự đáng tin cậy (trừ khi camera dỏm hoặc hư thì bó tay). Và ngay ở khi trong nhà, nếu bạn lười biếng do đang coi phim hay, hay xem chương trình nào đó rất hay, bạn chỉ cần mở máy điện thoại vào web để đó, khi có vấn đề gây cản trở sự giải trí của bạn, có thể cầm điện thoại để giải quyết. Đây mới chỉ là một hệ thống nhỏ trong gia đình ngoài ra việc ứng dụng điều khiển thiết bị qua mạng còn nhiều thứ cần quan tâm tùy theo mức độ ứng dụng.
việc dùng tin nhắn SMS theo mình nghĩ đó là một trường hợp khẩn cấp và an ninh. ví dụ như báo cháy và an ninh. báo cháy thì phải đi kèm theo là hệ thống tiền xử lý dập lửa, chứ đợi ng khác đến chữa cháy dùm nhà mình thì đã thành tro ròi, hihi. còn an ninh thì phải kèm theo là tiếng hú hay tiếng còi để báo động. tin nhắn gửi về điện thoại nhằm mục đích để mình tìm cách báo cho hàng xóm hoặc lực lượng công an khi có cướp đột nhập ... việc dùng tin nhắn SMS còn phải phụ thuộc vào vùng phủ sóng. do đó phải xem xét tầm hoạt động mạng điện thoại mình đang xử dụng.

Hiện nay thì thực tế thì việc này chưa được đáp ứng nhiều ở nhiều nhà dân Việt Nam, rất ít người sử dụng, một phần là do đáp ứng thực tế của việc điều khiển thiết bị trong nhà qua mạng chưa được quan tâm, vì muốn lắp thiết bị còn phải đảm bảo mặt thẩm mĩ, giả sử 1 cái quạt, 1 cái máy lạnh, không đáng kể, nhưng 8 - 9 cái quạt, 3 cái máy lanh, tủ lanh, 10 cái đèn, thì dây điện trong nhà bạn mà một nùi chằng chịt, chưa kể là 1 cái tải là một module. về kinh phí còn cao, nên ít người sử dụng. đôi khi phải thiết kế hệ thống song song với việc xây nhà để đảm bảo mặt thẩm mỹ, ... do đó thực tế còn hạn chế. mình chỉ làm để thấy được tầm ứng dụng. làm sao làm cho đơn giản hóa hệ thống thì mình nghĩ sẽ được mọi người ưa chuộng hơn

hy vọng rằng với sự tìm hiểu ban đầu về đề tài của mình sẽ có nhiều thông tin giúp nhóm các bạn mở rộng ý tưởng của mình. chúc các bạn luôn thành công.
P/S : các bạn phân ngành điện tử viễn thông hay tự động vậy, hihi. viễn thông thì có thêm người để mình cùng bàn luận trong thời gian mình đang chuẩn bị cho đề tài, hihi
 

nguyenquoctrung-hhk

Thành Viên PIF
về nhóm MPQ, thực sự các bạn đầu tư ý tưởng và quyết tâm đẩy lùi chịu chứng ngủ nướng của hội "những người ham ngủ nướng". nhưng có vài điều mình nhận xét theo suy nghĩ của mình như sau :
1. về mặt ứng dụng, các bạn đã vận dụng những gì đã học + kiến thức bên ngoài để thể hiện lên sản phẩm, nhưng lại dư thừa ở chổ " chạy xuống nhà về sinh để nhập pass word" rồi phòng ngừa người ngủ nướng lại gắn cảm biến ở ngay giường để làm chi vậy bạn ? mình hiểu nhóm bạn là bắt người ta phải dậy, chạy xuống dưới nhà tắm nhập pass word để giảm cơn ngủ, nhưng theo mình nghĩ đã dậy bước ra khỏi giường rồi thì còn ngủ lại quả là đáng lười và thiếu ý thức. thay vì các bạn đưa ra hai điều kiện thì mình nghĩ gắn cái cảm biến ngay ở giường. thì không dậy thì nó cứ reo hoài thôi đúng không các bạn.
2. thực sự mình không dám chê tài nghệ của các bạn, vì bản thân mình cũng chưa làm những cái đó. nhưng thực tế các hệ thống báo thức như chuông điện thoại, đồng hồ báo thức đã được lập trình reply nếu bạn không ấn đúng phím, hay tắt đúng nút chiều chỉnh đồng hồ. thực sự đề tài này không mang tầm ứng dụng thực tế, chỉ mang tính chất của cuộc thi ứng dụng.
3. về mặt báo thức, mình nghĩ cho dù có những chiếc đồng hồ thông minh hay máy móc hiện đại đi chăng nữa, nếu con người không có ý thức thì vẫn bằng thừa. giả sử bây giờ các bạn nói nằm lại giường ngủ nữa là báo thức, bi giờ tui ra ngoài võng nằm ngủ hay nằm trên sofa thì bó phép! cho nên đây là cuộc chơi các bạn thể hiện tài năng của mình như vậy là rất tốt, mình không có ý chê bai các bạn gì cả, nhưng cuộc thi ứng dụng, nếu các bạn chịu khó nhìn thực tế một chút thì mình nghĩ sản phẩm các bạn làm ra sẽ có giá trị hơn
chúc các bạn luôn đầu tư thêm, tạo ra những sản phẩm mang tầm ứng dụng thực tế, hihi!

nhìn qua hết các sản phẩm, ý tưởng của các nhóm. theo mình nhận xét được hai nhóm có ý tưởng rất tốt : BK D&N + BK TTPR. Các bạn đã có sự khởi đầu ý tưởng từ thực tế các bạn quan sát hiện tượng từ đó đi vào ứng dụng. nếu mình là ban giám khảo mình sẽ đánh giá rất cao hai ý tưởng này, vì quan điểm của mình là muốn tạo ra sản phẩm thì phải gần gủi với cuộc sống, và đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chưa cần phải nghĩ đến những cái gì to lớn sâu xa. khi mình đã tích lũy kinh nghiệm từ những cái gần gũi, chắc chắn rằng mình sẽ chuyển tiếp lên một hướng mới cao hơn nữa.
Đối với nhóm BK D&N ý tưởng của các bạn có thể là một ứng dụng thực sự trong tương lai, vì có sự kết hợp giữa tự động và con người. Không phải hầu hết mọi thứ đều tự động là hay nếu không có sự can thiệp của con người. đây là một trong những ứng dụng của ngôi nhà thông minh. Cám ơn bạn đã đưa ra ý tưởng mặc dù cái này đã có rồi, để phục vụ cho đề tài của mình.
Đối với nhóm BK TTPR các bạn thực sự đã nhìn vào thực tế, mình nghĩ rằng các bạn rất bức xúc khi thấy nhiều người bị mất laptop. và mình nghĩ các bạn nên cố gắng phát triển đề tài này, đừng dừng lại ở đây, để tạo ra một sản phẩm có thể bảo vệ mọi người mang laptop khi đi đường. Mình nghĩ rằng khi các bạn đưa đề tài này vào thực tế chắc chắn, nhiều công ty sản xuất phụ kiện laptop sẽ chú ý tới.
tôi thành thật rất tiếc khi nhóm các bạn không được đạt giải.
 

bigboy061293

Thành Viên PIF
cám ơn anh đã quan tâm về cái đế tản nhiệt của tụi em và những lời nhận xét rất chân thành. Thật sự mà nói thì cũng chính tụi em cũng không đánh giá cao sản phẩm của chính mình, mặt dù ý tưởng có mới thật nhưng những công sức đổ ra để làm thì vẫn chưa nhiều lắm. Nhưng qua cách nhìn nhận khách quan của anh, em mới nhận ra được cái hay của chính cái mà mình làm ra :)
(tb: nhóm tụi em đạt giải khuyến khích mà :) )
 

vanvien

Trứng gà
Nhóm tác giả có lời bình rất sắc sảo :D, nhưng nhóm Rồng Bay bọn em K10 thôi, e muốn trẻ chứ ko muốn già thêm tuổi đâu :D
 

nguyenquoctrung-hhk

Thành Viên PIF
Nhóm tác giả có lời bình rất sắc sảo :D, nhưng nhóm Rồng Bay bọn em K10 thôi, e muốn trẻ chứ ko muốn già thêm tuổi đâu :D
thì anh cũng học trường khác thui mừ, hehe. chẳng qua là thành viên của PIF, chưa đóng góp gì cho CLB, nên mới bình luận vậy mà, hihi. hi vọng trong thời gian ngắn, cũng có một vài đề tài có ý nghĩa đóng góp cho mấy bạn khóa sau tham khảo.
Anh cũng sỳ tin, chứ có già gì đâu em. chẳng qua "tỏ ra nguy hiểm" cho mang tính bình luận thui ấy mà, hehe. nhưng thực sự đó là những suy nghĩ của anh. Cũng mong mọi người có nhiều ý kiến đóng góp, để các bạn có thể ghi nhận và rút kinh nghiệm
 
Top